Đang thực hiện
Top banner

Video player
Một số sản phẩm dập đột của Nguyễn Thái Group
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến : 1

Lượt truy cập : 87.052

TRIỂN VỌNG ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC CHO LĨNH VỰC CƠ KHÍ CHẾ TẠO

11/05/2018 14:53
Một vấn đề xã hội khá “nóng” hiện nay là tình trạng sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học sinh các trường trung cấp, trường đào tạo nghề ra trường không có việc làm. Rất nhiều trường sau mỗi mùa tuyển sinh lại có sự thu hẹp chỉ tiêu đầu vào. Tuy nhiên, ngược với thực trạng đó, nguồn nhân lực trong lĩnh vực cơ khí lại có sự thiếu hụt nghiêm trọng. “Nghịch cảnh” đó đã tạo ra triển vọng to lớn cho việc đào tạo nguồn lao động cơ khí ở mọi trình độ.
Mỗi ngày, có hang trăm công ty, doanh nghiệp được thành lập. Trong đó, nhóm ngành sản xuất luôn áp đảo so với dịch vụ. Trong chiến lược phát triển của nhà nước hay các cấp chính quyền địa phương, việc đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp thường được chú trọng và nhận được sự ưu ái. Một doanh nghiệp muốn đi vào hoạt động thì cần phải có số lượng nhân công nhiều hơn quản lí rất nhiều.


Khi nền kinh tế có những bước nhảy cả về quy mô và chất lượng thì nhu cầu về lao động ngày một tăng. Điều đó dẫn đến sự thiếu hụt về lao động, đặc biệt trong lĩnh vực các ngành sản xuất hang hóa. Trong khi đó, người lao động phổ thong khá “ác cảm” với ngành cơ khí bởi những rủi ro, tai nạn khi trước đây ngành này chủ yếu là sản xuất thủ công, kém an toàn; lao động lại nặng nhọc. Người lao động dễ có cảm tình với các ngành dịch vụ dù thu nhập thấp hơn.
Một thực tế nữa là nền kinh tế thế giới hiện nay nói chung đang phát triển từng ngày. Nhu cầu về lao động ở các thị trường lớn cũng tăng nhanh. Đây rõ rang là thị trường vô cùng hấp dẫn nguồn lao động người Việt, đặc biệt là thu nhập cao hơn hẳn các doanh nghiệp trong nước, các phúc lợi cũng lớn hơn. Đi xuất khẩu lao động trở thành mục tiếu của một bộ phận rất đông đảo. Hơn nữa, xu thế toàn cầu hóa và sự phát triển của cách mạng khoa học kĩ thuật hiện đại giúp cho người lao động dễ dàng tiếp cận với các thị trường này. Các trung tâm môi giới xuất khẩu lao động hoạt động ngày càng hiệu quả. Qua mỗi năm, lượng người đi làm năm việc ở nước ngoài lại tăng nhanh chóng. Điều này sẽ bỏ lại một khoảng trống lớn cho ngành sản xuất trong nước.

Thêm vào đó, cùng với chính sách mở cửa, các doanh nghiệp ồ ạt đầu tư vào Việt Nam với nhiều loại hình. Những xưởng sản xuất lớn của các tập đoàn đa quốc ra chắc chắn sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn, khiến cho vùng sản xuất nhỏ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ vốn đã “thiếu” thì nay lại càng “yếu”.
Nguyên nhân nữa là các trường đại học, cao đẳng, trường nghề đào tạo trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo thường mang đậm chất kĩ thuật,  không nhanh nhạy bằng các nhóm ngành khác trong việc thu hút tuyển sinh khiến cho chỉ tiêu đầu vào chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Những nguyên nhân đó đưa dến một thực tế là hiện nay đang có sự thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực trong lĩnh vực cơ khí. Các khu công nghiệp, các nhà máy từ Bắc vào Nam luôn có nhu cầu cao cả về dội ngũ kĩ sư lành nghề, công nhân được đạo tạo và  lao động phổ thong chưa qua đào tạo. Trong các báo cáo dự báo về nhân lực nhóm ngành Cơ khí – luyện kim- Chế tạo ô tô, xe máy luôn ở top đầu về thiếu lao động. Trên các trang tuyển lao động, các trung tâm giới thiệu việc làm thì cơ khí là ngành có nhu cầu lớn nhất. Đặ biệt là trình độ trung cấp, đã được đào tạo cơ bản. Nhiều chuyên gia cho rằng, hiện nay thị trường mới đáp được khoảng 60%  nhu cầu.

Khi cung chưa đủ cầu, khi nhiều ngành nghề khác đang dư thừa lao động thì ngành cơ khí sẽ là thị trường hấp dẫn. Thực tế cho thấy, do khan hiếm lao động nên công nhân trong ngành này đang được trả mức lương khá cao so với các nhiều ngành, nghề khác. Các phúc lợi đi kèm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,.. cũng ngày càng được cải thiện. Một người lao động phổ thong chưa qua đào tạo, mới vào làm cũng dễ dàng nhận được mức lương 5 – 6 triệu/tháng. Đây là mức thu nhập cao hơn hẳn so với mặt bằng chung của xã hội. Thêm vào đó, khả năng được đào tạo nâng cao cũng luôn mở rộng với ngành này do đặc thù của việc sử dụng máy móc.
Sự thiếu hụt lao động là khó khăn lớn trong thời gian tới của ngành cơ khí. Tuy nhiên, với sự phát triển của thong tin và thế mạnh của mình, dần dần người lao động sẽ nhận thấy đây là lĩnh vực hấp dẫn và an toàn. Vì thế, đào tạo nhân lực cho ngành cơ khí sẽ rất rộng mở với các trung tâm đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường dạy nghề,...
Vấn đề đặt ra là các trung tâm đào tạo cần có chiến lược thích hợp để thu hút học sinh, sinh viên, người lao động lựa chọn khối ngành này. Nhà nước cũng cần có sự ưu tiên và những ưu đãi rõ rang để tạo nên sự cần bằng cho thị trường lao động.
Đối tác
 • BẠN CHỈ CẦN YÊU CẦU - DẬP, HÀN, PHAY, TIỆN CNC CỨ ĐỂ CHÚNG TÔI LO!
  Honda
  ABB
  Olympic
  Yamaha
 • Ariston
  Tân Á Đại Thành
 • BẠN CHỈ CẦN YÊU CẦU - DẬP, HÀN, PHAY, TIỆN CNC CỨ ĐỂ CHÚNG TÔI LO!
  Honda
  ABB
  Olympic
  Yamaha
 

CÔNG TY TNHH NGUYỄN THÁI

Xưởng sản xuất: Thôn Dư Dụ - Thanh Thùy - Thanh Oai - Hà Nội

Điện thoại0905.300.816

MST: 0104199887

Email:  cokhinguyenthai@gmail.com            Website : nguyenthaigroup.com

Design  by Web123.vn