Đang thực hiện
Top banner

Video player
Một số sản phẩm dập đột của Nguyễn Thái Group
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến : 1

Lượt truy cập : 87.052

VẬN HỘI MỚI CHO CÁC LÀNG NGHỀ CƠ KHÍ TRUYỀN THỐNG

Cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật hiện đại đã tạo ra bước nhảy vọt về mọi mặt của đời sống con người. Đặc biệt, khoa học đã trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển. Trong bối cảnh chung đó, ngành cơ khí chế tạo cũng không phải là ngoại lệ. Không chỉ các công ty, doanh nghiệp lớn mới có nhiều cơ hội phát triển mà vận hội đó còn mở ra với cả các làng nghề thủ công truyền thống trong lĩnh vực này.

Cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật hiện đại đã tạo ra bước nhảy vọt về mọi mặt của đời sống con người. Đặc biệt, khoa học đã trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển. Trong bối cảnh chung đó, ngành cơ khí chế tạo cũng không phải là ngoại lệ. Không chỉ các công ty, doanh nghiệp lớn mới có nhiều cơ hội phát triển mà vận hội đó còn mở ra với cả các làng nghề thủ công truyền thống trong lĩnh vực này.

          Những năm trước đổi mới, người ta vẫn biết đến những làng nghề cơ khí truyền thống chuyên rèn công cụ lao động thô sơ, tán đinh hay làm bulong, ốc vít,… rồi mang bán ở các chợ, các thị trấn, thành phố. Khi đó, đời sống người dân làng nghề vẫn chủ yếu dựa vào làm nông nghiệp. Làm nghề là tranh thủ lúc nông nhàn.
          Đất nước chuyển mình, mở cửa, hội nhập, nhu cầu về hàng tiêu dùng bằng kim loại ngày một tăng, xe máy Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, các làng nghề có nguồn đơn hang lớn, không ngừng mở rộng sản xuất. Kinh tế tăng trưởng, đời sống nhân dân ngày một được cải thiện. Nhưng qua một thời kì phát triển “nóng” ở những năm cuối thế kỉ XX, các làng nghề cơ khí đứng trước cuộc khủng hoảng kinh tế chung của thế giới và cuộc khủng hoảng riêng của mình khi không bắt kịp xu thế cơ giới hóa, tự động hóa. Trình độ thấp kém, không được đào tạo chuyên sâu, những kinh nghiệm của người thợ đã trở nên vô cùng lạc hậu, quy mô sản xuất thì quá nhỏ, mang tính chất tạm bợ,…. Những điều kiện đó không thể đáp ứng được các đơn hàng lớn, độ chính xác cao. Hàng trăm hộ sản xuất bị phá sản. Người dân làng nghề phải oằn mình tìm lối thoát.
Vốn là những người còn mang nhiều hạn chế nhưng điểm mạnh của người thợ cơ khí là họ yêu nghề, hiểu sâu sắc về nghề nghiệp của mình, họ có sự nhạy bén do trước đây họ tự làm tất các quy trình bao gồm cả sản xuất và mang hang bán ra thị trường nên sau mấy chục năm đổi mới, các làng nghề vẫn tồn tại và phát triển mạnh. Họ không hề bị  xu thế toàn cầu hóa đào thải.
Sang đến thập niên thứ hai của thế kỉ XXI, các làng nghề đang có những cơ hội vô cùng to lớn.
Cùng với sự vươn lên của đất nước, đến nay nhiều  xưởng sản xuất ở các làng nghề cơ khí truyền thống đều đã được trang bị máy móc hiện đại, quy trình sản xuất tiên tiến. họ cũng bắt kịp nền kinh tế thị trường, thành lập doanh nghiệp. Những công ty lớn này lại là chỗ dựa cho các xưởng nhỏ tồn tại. Máy dập liên hoàn, máy phay cnc, máy tiện cnc,… đã không còn xa lạ mà trở nên phổ biến ở các làng nghề. Năng suất lao động tăng, chất lượng sản phẩm ngày một cải thiện, giá cả mang tính cạnh tranh cao, người thợ làng nghề tự tin nhận các đơn hang số lượng lớn, đơn hàng xuất khẩu, đơn hàng của các công ty nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp địa phương đã đạt được chứng nhận ISO, đảm bảo quy trình sản xuất 5S. Rõ rang, các làng nghề đang từng bước theo kịp xu thế của thời đại.
 Qua nhiều thế hệ, những người con, người cháu của các thợ rèn xưa nay đã được học hành, đào tạo bài bản, đủ sức để gánh vác nghề nghiệp của cha ông. Nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng nhiều. Và, khi các xưởng sản xuất mạnh về vốn, họ có khả năng thuê những kĩ sư, nhân viên, những người thợ có tay nghề về làm việc. Nhiều công ty gia đình từ các làng nghề đã phát triển mạnh mẽ, trở thành các doanh nghiệp lớn của nền kinh tế nước nhà.
Thuận lợi hơn, trong chiến lược phát triển chung của đất nước, ngành cơ khí trở thành ngành mũi nhọn luôn được ưu tiên phát triển. Theo đó, các làng nghề thủ công được duy trì và tạo diều kiện phát triển. Ngày 15-3-2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 319/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, thay thế Quyết định số 186/2002/QĐ-TTg ngày 26-12-2002. Với chính sách của nhà nước các làng nghề có cơ hội đa dàng hóa loại hình, quy mô sản xuất, được ưu tiên cho việc đầu tư công nghệ tiên tiến để cho ra những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Do đặc thù thuộc về ngành chế tạo, sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng khoa học công nghệ trên thế giới và trong nước chính là bệ đỡ cho ngành cơ khí nói chung phát triển bền vững. Vấn đề đặt ra là người thợ làng nghề cần phải không ngừng nâng cao trình độ bản than, trình độ về khoa học kĩ thuật để có thể làm chủ được máy móc và công nghệ tiên tiến. Nếu làm tốt vấn đề này, cơ hội phát triển và thị trường của các làng nghề là không giới hạn khi mà xu thế toàn cầu đang lôi kéo tất các các quốc gia, các khu vực, các vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia vào một thị trường chung.
Thực tế cho thấy, các làng nghề cơ khí truyền thống hiện nay đang có sự thay da đổi thịt hang ngày. Sự phát triển đó không chỉ đơn giản là mở rộng quy mô mà đó còn là sự vươn lên về chất. Là bước chuyển mình, là sự thay thế tính chất kinh nghiệm, thủ công sang tính chất cơ khí hiện đại sử dụng những công nghệ hang đầu của thời đại.
 
Đối tác
 • BẠN CHỈ CẦN YÊU CẦU - DẬP, HÀN, PHAY, TIỆN CNC CỨ ĐỂ CHÚNG TÔI LO!
  Honda
  ABB
  Olympic
  Yamaha
 • Ariston
  Tân Á Đại Thành
 • BẠN CHỈ CẦN YÊU CẦU - DẬP, HÀN, PHAY, TIỆN CNC CỨ ĐỂ CHÚNG TÔI LO!
  Honda
  ABB
  Olympic
  Yamaha
 

CÔNG TY TNHH NGUYỄN THÁI

Xưởng sản xuất: Thôn Dư Dụ - Thanh Thùy - Thanh Oai - Hà Nội

Điện thoại0905.300.816

MST: 0104199887

Email:  cokhinguyenthai@gmail.com            Website : nguyenthaigroup.com

Design  by Web123.vn