Đang thực hiện
Top banner

Video player
Một số sản phẩm dập đột của Nguyễn Thái Group
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến : 2

Lượt truy cập : 87.055

BÀI TOÁN KHÓ CHO CÁC LÀNG NGHỀ CƠ KHÍ TRUYỀN THỐNG TRONG BỐI CẢNH MỚI

14/05/2018 15:44
Nguy cơ tụt hậu về công nghệ
Đây có lẽ là thách thức lớn nhất đặt ra cho các làng nghề. Bao đời nay, các làng nghề vẫn thường tự hào với tính chất kinh nghiệm, truyền thống của mình. Thì trong xu thế toàn cầu hóa, khi mà sự chuyển giao công nghệ giữa các nước tiên tiến với các nước còn kém phát triển diễn ra ồ ạt, đặc trưng đó trở nên tương phản, lỗi thời hơn bao giờ hết.
Từ những lò rèn thủ công tiến lên dùng máy tán đinh, máy dập cóc rồi máy tiện, máy hàn bán tự động, sử dụng sức người là chủ yếu đến nay các xưởng sản xuất, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các làng nghề đang rất cố gắng đầu tư công nghệ. Máy tiện cnc, máy phay cnc, máy hàn, máy dập liên hoàn,… được đưa vào sản xuất nhiều hơn. Làng nghề truyền thống cũng hiểu được nếu muốn không bị đào thải, không bị xóa sổ, họ buộc phải đầu tư công nghệ, máy móc. Bởi lẽ, lĩnh vực hoạt động của họ là cơ khí chính xác, là cơ khí chế tạo. Tuy nhiên, dù rất cố gắng thì sự đầu tư ấy vẫn còn non yếu so với công nghệ hiện đại. Các máy móc phổ biên vẫn là những máy đời cũ từ những thập niện 70,80 hoặc 90 của thế kỉ trước, đã bị thay thế ở các nước phát triển trong khu vực, phổ biến là máy của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…
Với hệ thống đó, sản phẩm của các làng nghề có hạn chế là độ chính xác không cao, độ bóng thấp và tốn nhiều nhân lực do năng suất thập. Làng nghề cơ khí chủ yếu chỉ đáp ứng được nhu cầu trong nước. Trong khi đó, triển vọng hội nhập với nền kinh tế của ngành cơ khí nước ta lại vô cùng lớn. Nếu không bắt kịp công nghệ, các làng nghề sẽ bỏ qua cơ hội lớn, bỏ qua thị trường toàn cầu không giới hạn.
Trình độ quản lí và năng lực tài chính thấp
Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nguồn gố hình thành của các làng nghề cơ khí đều do tự phát từ những người thợ thủ công xa xưa trong xã hội cũ. Dần dần cha truyền con nối, truyền nghề mà phát triển dần thành các xưởng sản xuất trong thời hiện đại. Nguồn gốc đó, tất yếu đưa đến hệ lụy là sự kém cỏi trong khâu quản lí. Trong khi đó, chúng ta đang sống trong môi trường mới với những dây chuyền sản xuất hiện đại, với những hệ thống luật pháp đồ sộ, chặt chẽ. Nếu không được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, phần thiệt thòi luôn về phía các xưởng thủ công trong các giao dịch kinh tế. Đó là chưa kể một vấn đề xã hội phổ biến là do sẵn có nghề của cha ông nên vấn đề giáo dục ở các làng nghề thủ công nói chung, nghề cơ khí nói riêng thường không được chú trọng. Trình độ dân trí thấp khiến cho năng lực quản lí nhà xưởng, quản lí quy trình sản xuất trở nên yếu kém. Tất yếu, làng nghề cơ khí không thể hoạt động hiệu quả.
Nguồn vốn thiếu và yếu cũng là thách thức lớn cho các xưởng thủ công. Đặc thù nghề cơ khí luôn đòi hỏi đổi mới công nghệ, đầu tư máy móc và cần vốn ban đầu để mua nguyên liệu nên tài chính yếu là điểm trừ vô cùng lớn cho các làng nghề trong quá trình hội nhập, vươn lên.
Năng lực cạnh tranh hạn chế
Từ những khó khăn trên, hệ lụy tất yếu đối với các làng nghề là năng lực cạnh tranh kém. Công nghệ lạc hậu dẫn đến sản phẩm không có tính cạnh tranh, thêm vào trình độ quản lí, năng lực tài chính yếu dẫn đễn các xưởng thủ công không thể và không có khả năng tiếp cận những đơn hàng lớn, lợi nhuận cao. Cái khó thực sự bó cái khôn.
Ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường là vẫn nạn của cả nhân loại. Nhưng ở các làng nghề cơ khí truyền thống, đây thực sự là vấn đề nhức nhối. Không được đầu tư bài bản, các xưởng sản xuất vốn là tự phát, cha truyền con nối mang tính chắp vá, tạm bợ nên bản thân các quy trình sản xuất đã không an toàn với người lao động và tạo ra ô nhiễm cho cộng đồng. Ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm khí trong các xưởng hàn, xưởng mạ, xưởng sơn, ô nhiễm nguồn nước do chất thải,… tất cả tạo nên một bức tranh xám xịt xung quanh các làng nghề. Ô nhiễm kim loại nặng trực tiếp gây ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó các bệnh về hô hấp, phổi, ung thư,… trong và xung quanh các làng nghề có khí cũng đạt tỉ lệ cao hơn. Cuộc sống người dân vốn đã khó khăn lại càng trở nên kém an toàn.
Bối cảnh mới chắc chắn sẽ tạo ra vận hội mới cho các làng nghề cơ khí truyền thống nhưng khó khăn chồng lên khó khăn chắc chắn là bài toán nan giải bắt buộc các làng nghề phải giải quyết nếu muốn tồn tại chứ chưa bàn đến việc vươn lên, đón đầu xu thế phát triển
Đối tác
 • BẠN CHỈ CẦN YÊU CẦU - DẬP, HÀN, PHAY, TIỆN CNC CỨ ĐỂ CHÚNG TÔI LO!
  Honda
  ABB
  Olympic
  Yamaha
 • Ariston
  Tân Á Đại Thành
 • BẠN CHỈ CẦN YÊU CẦU - DẬP, HÀN, PHAY, TIỆN CNC CỨ ĐỂ CHÚNG TÔI LO!
  Honda
  ABB
  Olympic
  Yamaha
 

CÔNG TY TNHH NGUYỄN THÁI

Xưởng sản xuất: Thôn Dư Dụ - Thanh Thùy - Thanh Oai - Hà Nội

Điện thoại0905.300.816

MST: 0104199887

Email:  cokhinguyenthai@gmail.com            Website : nguyenthaigroup.com

Design  by Web123.vn